Trung Tâm Sản Xuất Cá Giống Công Nghệ Cao Thái Sơn

Cá Chuối Hoa

Trung tâm giống & dịch vụ nghề cá Thái Sơn Cá Chuối Hoa số lượng lớn, chất lượng cao, giá cạnh tranh nhất miền Bắc.

- Đầy đủ các loại kích cỡ: từ cá chuối hoa hương, cá chuối mẫu 200 con/kg - 2000 con/kg

- Vận chuyển tận nơi cho khách hàng.

Lâu nay, Cá Chuối Hoa luôn là món ăn thơm ngon, hấp dẫn không chỉ trong mâm cơm thường ngày mà còn được ưa chuộng trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Hiện tại, giá của cá chuối hoa đang ở mức cao, giá bán tại ao từ 75.000 – 95.000đ/kg và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư, đưa cá chuối hoa trở thành đối tượng nuôi mới, số lượng dù chưa nhiều nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 Cá Chuối Hoa hiện tại là loài có thể nuôi đa dạng ở nhiều mô hình khác nhau như: Nuôi trên bể xi măng, nuôi trong ao đất, nuôi trong ao bạt, nuôi trên lồng, trên tráng. Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng ngày càng cao, hiện tại năng suất nuôi cá chuối hoa trên/m2 đạt rất cao. Như nuôi trong ao đất đạt 10 - 16 tấn/500m2. Với giá cá thịt thương phẩm cao thời gian nuôi 5 - 7 tháng, năng suất tốt. Nên lợi nhuận cho các hộ nuôi rất tốt.

1. Tập tính Cá Chuối Hoa

Cá chuối hoa hay còn gọi là cá quả là một trong 5 loại cá phổ biến ở Việt Nam. Khác với cá lóc đầu nhím và các loại cá khác trong họ cá Quả thì cá chuối hoa có đặc điểm thân dài, tròn, đầu dài, nhọn. Cá có màu xám nâu, dọc thân có 2 hàng chấm đen. Cá chuối hoa là loài cá có chất lượng thịt được xếp vào hàng thơm ngon nhất trong các loài cá nước ngọt. Loại cá này thích hợp sống trong môi trường đục, tĩnh.

Cá Chuối Hoa

Là loài cá dữ, rất phàm ăn, vì vậy nếu ao, đầm nuôi cá mà có lẫn cả cá chuối thì chúng sẽ ăn hết cá con trong ao. Ta có thể nuôi thuần hoặc nuôi ghép. Tuy nhiên, việc nuôi thuần cho hiệu quả cao hơn.

Từ 1 - 2 tuổi cá bắt đầu đẻ trứng, mùa vụ sinh sản từ tháng 4 - 8, tập trung vào tháng 4 - 5. Cá thường đẻ vào sáng sớm sau những trận mưa rào một hai ngày nơi yên tỉnh có nhiều thực vật thủy sinh. Ở nhiệt độ 20 - 350C sau 3 ngày trứng nở thành cá bột, khoảng 3 ngày sau cá tiêu hết noãn hoàng và bắt đầu ăn được thức ăn tự nhiên bên ngoài.

2. Đặc điểm sinh học cá chuối hoa

Đặc điểm:

Cá chuối hoa trên thân có nhiều vân đen, màu hơn vàng đen, trọng lượng con trưởng thành khoảng 2,5kg. Cá có đuôi thuôn dài, sờ vào chắc. Người chăn nuôi có thể dựa vào các đặc điểm này để phân biệt với cá quả nhập từ trung Quốc (cá nhập từ Trung Quốc thân tròn, cục mịch, đầu dài, màu đen đặc).Cá chuối là loại cá dữ, háu ăn, miệng rộng. Chúng có thể ăn được nhiều con vật nhỏ từ nòng nọc đến ếch nhái, cá con… 

Sinh trưởng cá chuối hoa giống:

Nhìn chung, cá quả thích nghi tốt với môi trường sống có mực nước sâu trên 1m, diện tích nuôi rộng. Vào mùa nắng nóng, cá quả thích sống ở tầng mặt, nếu trong ao nuôi có cỏ dừa, lục bình, rong đuôi chó thì chúng sẽ trú ngụ bên dưới tầng lá. Độ pH trong nước duy trì ở mức 7 – 8,5. chúng có thể sống được ở môi trường nước lợ với độ mặn khoảng < 5‰.

Cá quả sẽ bị chết cóng nếu nhiệt độ môi trường xuống dưới 15 độ C. Do đó, nhiệt độ phù hợp để nuôi từ 20 – 30 độ C.

Cá quả có thể sống ở môi trường có hàm lượng oxy hòa tan thấp vì có cơ quan hô hấp phụ. Cũng nhờ cơ quan hô hấp phụ mà khi bắt lên cạn vài giờ, chúng vẫn có thể sống. Tuy nhiên, hàm lượng oxy hòa tan yêu cầu >3mg/lít.

Cá quả là một trong những giống cá có tài nhảy cao. Vào mùa mưa lớn, khi đang bị rượt đuổi hoặc đang bơi theo dòng chảy nhưng đột nhiên bị chặn lại thì chúng sẽ nhảy vượt khỏi bờ ao, bờ ruộng, chúng nhảy cao đến nỗi vượt qua đầu người lớn.

Ở miền Bắc hiện nay có các mô hình nuôi cả quả phổ biến: Nuôi trong ao đất, nuôi bè, mương vườn nuôi trong bể xi măng, nuôi trong vèo.

Ảnh: Cá chuối hoa giống chuẩn bị xuất cho các trại

3. Lưu ý trong quá trình nuôi

- Cá chuối hoa là giống khoẻ, rất dễ nuôi, ít bệnh phát triển nhanh, có thể nuôi cá trong ao, lồng bè hay trong vèo hoặc bể xi măng.

- Thức ăn là điều đáng lưu ý khi nuôi cá chuối hoa, nếu khẩu phần ăn không hợp lí cá chậm lớn, hiệu quả kinh tế không cao. Một số hộ nuôi dùng cá tạp cho cá ăn, tuy nhiên loại thức ăn này thường gây ô nhiễm môi trường nước nếu dư thừa, chất lượng và nguồn cung không đảm bảo. Có thể cho cá ăn cám công nghiệp để đảm bảo chất dinh dưỡng và giảm bớt các chi phí phát sinh. Theo tính toán, trung bình để cá đạt kích cỡ 1kg cá thương phẩm cần 1.4 kg cám (chi phí dao động từ 18 – 22.000đ) trong vòng 6 – 7 tháng.

- Tạo thói quen cho cá phản xạ ăn mồi (ví dụ như cho ăn đúng giờ, gõ kẻng khi cho ăn), giúp cá phát triển đồng đều, không bị đói do không tìm được thức ăn. Nên cho cá ăn vừa phải, không quá no. Thường xuyên theo dõi ao nuôi, khi thấy màu nước chuyển sang màu xanh thẫm thì bơm nước trực tiếp bổ sung vào ao, đồng thời bón bổ sung vôi bột.

- Mặc dù cá chuối hoa là loài dễ nuôi, tuy nhiên đây là đối tượng nuôi khá mới, việc nuôi cá chuối hoa thương phẩm đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức “chăm như chăm trẻ con”, có vốn ban đầu khá, đặc biệt là trang trại phải có quy mô lớn và đảm bảo an toàn.

 

Ảnh: Cá chuối hoa được ươm tại ao giống

- Thời gian thả cá giống là đầu tháng 3 hàng năm, sau 6 tháng có thể thu hoạch lứa đầu. Thời gian thu hoạch trong vòng 1,5 - 2 tháng. Những con cá chuối sinh trưởng tốt, bán vào cuối vụ có thể nặng gần 2kg. Để đảm bảo cung cấp cho thị trường quanh năm, bà con cần cân nhắc thả cá theo từng đợt, nuôi xen kẽ.

4. Kỹ thuật nuôi cá quả miền bắc

Chuẩn bị:

4.1 Nuôi cá chuối hoa trong ao:

Diện tích phù hợp từ 500 – 1.200m2.

Hình dáng: thường là xây ao hình chữ nhật, tùy thuộc vào diện tích đất cả từng gia đình.

Độ sâu: 1,5 – 2m.

Vị trí: Ao nuôi gần nguồn nước sạch để thuận tiện trong quá trình thay nước, cải tạo ao nuôi. Xung quanh khu vực ao nuôi nên để thông thoáng, có nhiều ánh sáng chiếu để kích thích cá phát triển tốt nhất. Ao nuôi phải thuận tiện cho công tác chăm sóc, quản lý.

Bờ ao: Phải xây dựng chắc chắn, kiên cố, không có hang hốc, lỗ, không bị sạt lở hoặc dễ sạt lở. Bà con cần quây lưới hoặc đóng hàng cọc hàng rào xung quanh để tránh tình trạng cá nhảy ra khỏi ao.

Để thuận tiện trong quá trình thay nước, ao cần bố trí 2 ống cống cấp nước và thoát nước riêng biệt. Đáy ao hơi nghiêng về phía cống thoát nước, độ nghiêng khoảng 3 – 5%.

Đối với ao cũ đã từng nuôi các loại thủy sản khác, bà con cần tiền hành cải tạo trước khi thả cá quả. Cách cải tạo:

 • Nạo vét đáy bùn dày 15 – 20cm
 • Vệ sinh, phát cỏ xung quanh bờ, đắp lại bờ ao, kiểm tra xem có hang hốc hay không.
 • Bón vôi vào đáy ao để cải tạo, bón 7 – 10kg vôi/100m2. Sau khi bón, cho phơi đáy 2- 3 ngày sau đó cấp nước.
 • Bón phân để gây màu cho nước. Sử dụng 5 – 10kg phân chuồng + 3 – 4kg phân NPK cho 1000m2 ao.

Đối với ao mới đào cũng cần cải tạo trước khi thả cá. 

 • Sau khi đào nên cho ngâm nước và tiến hành tháo – cấp nước 2- 3 lần để rửa phèn.
 • Bón vôi cải tạo ao mới. Nếu độ pH trên 4,5 thì bón 7 – 10kh vôi bột/ 10om2, nếu pH dưới 4,5 thì bón 10 -15kg vôi/100m2. Phơi đáy ao từ 2 – 3 ngày sau đó cho nước vào ao. 
 • Bón phân gây nước màu: Sử dụng 10 – 15kg phân chuồng + 4 – 6kg phân NPK cho 1000m2 ao.

4.2 Nuôi cá chuối hoa trong bể xi măng:

Ngoài ao đất thì mô hình nuôi cá quả trong bể xi măng cũng được nhiều nông dân áp dụng để khắc phục các nhược điểm như: diện tích, thuận tiện trong khâu chăm sóc, quản lý, thay nước, phòng trừ dịch bệnh và thu hoạch. Thời gian nuôi trong bể xi măng được rút ngắn, cá lớn nhanh, sinh trưởng tốt, chất lượng cá đông đều nên giá bản ổn định, thu hồi vốn nhanh.

Ảnh: Mô hình nuôi cá chuối hoa trên bể xi măng đạt năng suất cao

Như nông dân Nguyễn Hồng Bình tại xã Quảng Cư, Thanh Hóa, chỉ với 500m2 đất vườn, ông đã xây bể xi măng nuôi cá chuối. Số vốn đầu tư mua giống là 50 triệu đồng, đến nay mỗi vụ ông thu được hơn 20 tấn cá, bán 60.000 đồng/kg, sau 6 tháng thu lãi hơn 400 triệu đồng.

Đặc biệt, mô hình nuôi cá quả trong bể xi măng đang phát triển mạnh ở các huyện thuộc Nghệ An, giúp nhân dân vươn lên làm giàu.

Bà con có thể xây bể nửa nổi nửa chìm để giảm chi phí.

 • Diện tích: 40 – 60m2 hình vuông hoặc hình chữ nhật.
 • Tường gạch xây cao từ 0,8 – 1m trong đó từ nên cao 0,5m láng xi măng trơn để cá không nhảy được và không làm xây xước cá.
 • Xung quanh tường quây bằng lưới hoặc cắm cọc. 
 • Đáy láng xi măng trơn, nghiêng 3 – 5 độ để dễ thay nước. 

4.3 Nuôi cá chuối hoa trong tráng, lồng

Ngoài ra, bà con cũng có thể áp dụng mô hình nuôi cá chuối trong vèo, giai.Mỗi vèo rộng khoảng từ 10 – 30m2, độ sâu từ 1,5 – 2,5m. Vèo được làm chắc chắn, sử dụng lưới hoặc cước, chọn sợi lưới 3,6 ly, kích thước lỗ lưới 2,5cm bên ngoài nên đóng cọc chắc chắn để buộc vèo. Vèo đặt trên ao, cách đáy khoảng 50cm.

 

Nuôi cá quả trong vèo lưới

Ưu điểm khi nuôi cá quả trong vèo: có thể nuôi cá với mật độ cao, nguồn thức ăn tập trung nên thuận tiện hơn. Ngoài ra, cá cũng không bị cọ sát vào đáy ao, đặc biệt tỷ lệ hao hụt thép, ít bệnh, dễ dàng quản lý, chăm sóc và thu hoạch. 

Thả cá giống

– Mùa vụ:

Vụ 1: thả giống vào tháng 4 – 5 âm lịch, thu vào tháng 8 – 9 âm lịch. Đây là mùa vụ thích hợp nhất.

Vụ 2: thả giống vào tháng 8 – 9, thu hoạch vào tháng 12 sang tháng giêng năm sau.

Vụ 3: Thả vào tháng giêng đến tháng 7. Tuy nhiên thời điểm này thả cá thì cá sẽ chậm lớn.

– Chọn cá giống:

Chọn cá có kích thước đồng đều, trọng lượng đạt khoảng 200g/con, thân dài từ 8 – 10cm thì cá sẽ nhanh lớn. Hoặc bà con cũng có thể chọn giống cỡ 50 – 100g/con, thân dài từ 3 – 4cm.

Chọn cá chuối hoa giống để thả nuôi

Đàn cá khỏe mạnh, lanh lẹ, không bị trầy xước, không mang mầm bệnh.Trước khi thả cá giống xuống ao cần để cá làm quen với môi trường nước bằng cách ngâm túi chứa xuống nước 10 – 15 phút, sau đó mở túi từ từ.

Nên tắm cho cá qua nước muối pha loãng, liều lượng 20 – 30g/ lít trong 3 – 5 phút để sạch bệnh, ký sinh trùng. Nên thả cá quả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. 

– Mật độ thả:

Nuôi trong ao đất (con/m2)Nuôi bè (con/m2)Nuôi trong vèo (con/m3)
20 – 3580 – 15080 – 100

Hiện tại, Trung tâm Thủy Sản Thái Sơn hàng năm cung cấp ra thị trường hàng triệu con. Phân phối hầu hết các tỉnh như:

Bán cá chuối hoa giống tại Hà Nam                                  Bán cá chuối hoa giống tại Bắc Giang

Bán cá chuối hoa giống tại Nam Định                                  Bán cá chuối hoa giống tại Phú Thọ

Bán cá chuối hoa giống tại Hà Giang                                   Bán cá chuối hoa giống tại Yên Bái

Bán cá chuối hoa giống tại Sơn La                                   Bán cá chuối hoa giống tại Lào Cai

Bán cá rô phi đường nghiệp tại Hà Tây                                 Bán cá chép lai V1 chuẩn

Với tiêu chí UY TÍN - CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT

Liên hệ: 0986.34.97.98

 

 

 

Bài viết liên quan

Cá Trắm Đen

Cá Trắm Đen

Cá trắm đen được nuôi để làm thực phẩm và dược phẩm. Cá trắm đen có thể có chiều dài lên đến 1 m và nặng đến 32 kg
Cá Chim Trắng

Cá Chim Trắng

Cá chim trắng nước ngọt là loài cá ăn tạp. Chúng có thể ăn các thức ăn có nguồn gốc thực vật, động vật như thực vật thủy...